Hiện nay, trên các trang mạng hướng dẫn chị em giảm cân bằng bữa ăn giảm cân nhanh chỉ trong ba ngày hay 1 tuần. Nhưng liệu các bữa ăn giảm cân nhanh này có hoàn hảo đến mức có khả năng mang lại hiệu quả giảm cân “thần tốc” như thế?
Mẫu số chung của muốn kiểu bữa ăn giảm cân nhanh

Điểm qua các bữa ăn giảm cân nhanh, dễ thấy chúng có đặc điểm chung là đều chế biến từ các thực phẩm ít calo, ăn liên tục trong 3 ngày hoặc 1 tuần nhằm hạn chế tối đa năng lượng đưa vào để giảm cân. Có thể kể đến như bữa ăn giảm cân bằng cà chua, giảm cân bằng canh bí đao, giảm cân bằng khổ qua, giảm cân bằng sữa chua, bữa ăn giảm cân chỉ với nước chanh pha mật ong, thanh lọc cơ thể bằng nước mía…

Có thể thấy, những thực đơn này có hàm lượng dinh dưỡng quá nghèo nàn và bất hợp lý khi thiếu hẳn các nhóm chất cần thiết khác như tinh bột, chất đạm, chất béo.

Thêm vào đó, liệu sau 3 ngày hay 1 tuần, bạn có thể tiếp tục ăn kiêng và giữ mức cân vừa đạt được?

Cơ thể có khuynh hướng tự nhiên là sẽ phản ứng với sự thiếu hụt dưỡng chất bằng cách ăn nhiều hơn và tận dụng tối đa năng lượng nạp vào ăn. Do đó, rất nhiều trường hợp qua đến ngày thứ 4 hoặc thứ 8 là lại ăn uống “thả cửa” vì không thể chống chọi được với cơn đói. Lúc này, có khả năng bạn sẽ bị tăng cân nhiều hơn mức ban đầu.

Hơn nữa, vì mỡ trắng đã trải qua thời gian dài tích tụ nên cần phải được ly giải dần dần, không thể chỉ trong vài ngày.

Có nên đánh đổi để giảm cân trong vài ngày?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chỉ nên giảm 5-10% thể trọng trong 1 tháng. Vì giảm cân quá nhanh sẽ gây ra những xáo trộn trong cơ thể. Cụ thể như:

– Suy kiệt
Khi áp dụng các bữa ăn giảm cân nhanh, cơ thể sẽ thiếu các vi chất dinh dưỡng (vitamin tan trong nước và trong chất béo), khoáng chất (Canxi, Magie, Sắt, I ốt…) là các yếu tố quan trọng hình thành các enzyme/ men là chất xúc tác cho các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Vì thế, sẽ gây rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng, dễ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm đến tính mạng như: hạ canxi máu, trụy tim mạch, suy kiệt cơ thể…

– Căng thẳng
Khi giảm cân nhanh bằng các bữa ăn “khắc nghiệt” như trên, cơ thể bạn luôn trong trạng thái cồn cào, thèm ăn. Bạn cảm thấy thời gian trôi qua rất chậm và không ngừng cân đi cân lại trọng lượng cơ thể. Chính áp lực tâm lý lo lắng, kèm theo thể trạng mệt mỏi vì thiếu dưỡng chất sẽ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái suy nhược, căng thẳng.

– Xấu da

Da sạm, tái nhợt, sần, mụn là một trong những biểu hiện khi cơ thể bị thiếu dưỡng chất. Giảm cân để làm đẹp vóc dáng, nhưng giảm cân quá nhanh vừa không hiệu quả vừa làm cho làn da xấu đi trông thấy hẳn sẽ không phải là điều mong muốn của bất cứ chị em nào.

Cắt giảm năng lượng đưa vào cơ thể như các phương pháp giảm cân nhanh trong 3-7 ngày tiềm ẩn nhiều nguy hại sức khỏe và không phải là phương pháp giảm cân khoa học và bền vững. Hẳn mọi người còn chưa quên trường hợp nữ sinh 18 tuổi ở Hà Nội tử vong vì thanh lọc cơ thể do giảm cân quá nhanh.

Do đó, chị em muốn giảm cân cần lựa chọn đúng phương pháp giảm cân an toàn bằng chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường tập luyện và dùng các sản phẩm có tác dụng ly giải mỡ trắng hiệu quả. Đừng để tâm lý muốn giảm cân nhanh khiến bạn có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề bất ổn của sức khỏe làm ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc, dung mạo… ​